ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ RFiD TRONG THỰC TẾ

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ RFiD TRONG THỰC TẾ

Việc ứng dụng công nghệ RFID hiện nay đang được sử dụng trong cả khu vực kinh tế tư nhân và nhà nước, từ việc theo dõi sách trong thư viện đến việc xác nhận một chiếc chìa khóa khởi động xe.

Các nhà bán lẻ tầm cỡ và DoD đang yêu cầu các nhà cung cấp lớn sử dụng thẻ RFID, cùng với những tiến bộ kỹ thuật và giảm giá cả đã thúc đẩy sự phát triển kỹ thuật này,ứng dụng trong các lĩnh vực:

Quản lý đối tượng ( kiểm soát ra vào ,kiểm soát thang máy, camera quan sát kết hợp rfid access control...) , nhân sự (chấm công,quản lý vận hành máy,.. ); quản lý hàng hóa bán lẻ trong siêu thị; nghiên cứu động vật học; quản lý hàng hóa trong xí nghiệp, kho hàng...; quản lý các phương tiện giao thông qua trạm thu phí; lưu trữ thông tin bệnh nhân trong y khoa; làm thẻ hộ chiếu, chứng minh nhân dân...

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ RFID TRONG CÔNG NGHIỆP VÀ ĐIỂU KHIỂN KHÔNG DÂY

Ví dụ, trong công nghiệp thực phẩm và công nghiệp thức ăn gia súc,các container bằng sắt không gỉ cần được làm sạch thường xuyên nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh đặt ra bởi ủy ban châu Âu nhằm bảo vệ người tiêu dùng và vật nuôi.

Chỉ khi dữ liệu được lưu trữ và cập nhật một cách liên tục mới có thể chứng minh rằng container đã được làm sạch theo yêu cầu sau mỗi lần sử dụng và do đó quá trình đạt được sự an toàn cao.

Trong lĩnh vực bán lẻ và hậu bán hàng, quá trình nhận dạng và giám sát sản phẩm được sử dụng bằng mã vạch. Tuy nhiên, trong các ứng dụng công nghiệp, các yếu tô như yêu cầu làm việc cao, bụi và việc thường xuyên thay đổi vị trí làm cho việc sử dụng mã vạch trở nên khó khăn.

Trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, nhận dạng sử dụng tần số vô tuyến (RFID) được xem như một giải pháp để thu giữ các dữ liệu mà các quá trình giám sát cần phải đạt được.

Ngoài việc kiểm tra tự động để đảm bảo rằng các quy trình được xác định có thể được kiểm soát, công nghệ RFID cũng làm tăng tính an toàn trong quá ưình sản xuất và nó có thể được sử dụng để chúhg minh các tiêu chuẩn được chứng nhận trong các lĩnh vực yêu cầu có tính đảm bảo an toàn cao như công nghiệp dược hoặc hoá chất.

CÁC ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ RFID TRONG CÔNG NGHIỆP VẬN TẢI

Ngày nay, UHF RFID transponders có thể thỏa mãn các điều kiện sử dụng đòi hỏi khắt khe nhất. Một phát triển gần đây là việc sử dụng để xác định và kiểm soát toa xe chở hàng đường sắt chứa hàng hóa đặc biệt bao gồm xỉ nóng, sử dụng kỹ thuật này, quá trình vận chuyển sử dụng đường sắt và các vân đề liên quan có thể được theo dõi và xác định chính xác, thậm chí ở tốc độ cao.

Quy trình thu gom rác dùng công nghệ Rfid

Quy trình thu gom rác ứng dụng công nghệ Rfid

Một giao thức được biết đến như EPC Gen2 đã trở thành một tiêu chuẩn xây dựng trong công nghệ RFID, và điều này đã đẩy mạnh những nỗ lực của nhà sản xuất thiết bị RFID để phát triển transponders tầm xa để gắn vào bề mặt kim loại.

Một trong những lĩnh vực mà công nghệ này được xem như đặc biệt hấp dẫn là vận tải hàng hóa công nghiệp sử dụng đường sắt. với các transponders hiện đại, tốc độ dữ liệu giữa các transponders và các phần tử đọc/ghi là rất cao trên nền EPC Gen2 với các ID có thể được đọc khi tàu hỏa đang đi ở tốc độ 80 -100 km/h.

Tùy thuộc vào khôi lượng dữ liệu, quá ưình ghi có thể tốn nhiều thời gian hơn, nhưng ngay cả điều đó cũng không phải là vấn đề nếu có đủ thời gian dừng tại các nhà ga hoặc bãi chứa hàng.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ RFID TRONG Y HỌC

Một số bệnh viện đang sử dụng RFID gắn lên thiết bị y học và các sản phẩm dược đề ngăn ngừa sự thất thoát. RFID còn đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý chuôi cung cấp các thiết bi y khoa sao cho chúng luôn có sẵn khi cần.

Các nhà sản xuất dược phẫm đang bắt dẫu gắn nhãn cho các sản phầm của họ nhằm triệu hồi chúng nhanh hơn khi cần. Họ còn gắn nhãn cho các sản phầm dùng để chữa bệnh đê bệnh nhân biết nhũng viên thuốc của họ là an toàn khi sử dụng.

Lý do: sự giả mạo ưong y khoa tiêu tổn hơn 200 tỷ đô la Mỹ làm giảm doanh thu hàng năm trên toàn cầu và quan trọng hơn hết là nó làm mất đi mạng sống của con người.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ RFID TRONG THUỶ HẢI SẢN

Ở Việt Nam, công nghệ RFID đang được ứng dụng trong các lĩnh vực: Kiểm soát vào ra; chấm công điện tử; quản lý phương tiện qua trạm thu phí; kiểm soát bãi đỗ xe tự động; logistics...

Việc áp dụng công nghệ RFID trong truy xuất nguồn gốc thuỷ sản đem lại rất nhiều lợi ích, nhất là đôi với người tiêu dùng, vì công nghệ này góp phần kiểm soát được an toàn vệ sinh vùng nuôi, kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi, chúhg nhận sản phẩm không mang mẩm bệnh,người tiêu dùng có thể biết được mọi thông tin về sản phẩm mình sử dụng như là nuôi ở đâu, điều kiện môi trường như thê nào, dùng thức ăn gì...

Do đó, tạo được tâm lý an toàn cho người tiêu dùng. Khi các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam sử dụng hệ thông này, việc xuất khẩu các sản phẩm thủy sản vào các nước có yêu cầu khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm và hàng rào kỹ thuật sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

=============================

DaiHanCorp Viet Nam
Nhà Cung Cấp Giải Pháp Chuyên Nghiệp

Tin tức liên quan