CÔNG NGHỆ SÓNG VÔ TUYẾN RFID VÀ LịCH SỬ PHÁT TRIỂN

CÔNG NGHỆ SÓNG VÔ TUYẾN RFID VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN


1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG NGHỆ SÓNG VÔ TUYẾN


Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng đôi tượng bằng sóng vô tuyên, cho phép một thiết bị đọc thông tin chứa trong chip ở khoảng cách xa, không cần tiếp xúc trực tiếp,không thực hiện bất kì giao tiếp vật lý nào giữa hai vật không nhìn thấy.

Công nghệ này cho ta phương pháp truyền, nhận dữ liệu từ một điểm đến một điểm khác.Kỹ thuật RFID sử dụng truyền thông không dây trong dải tần sóng vô tuyến để truyền dữ liệu từ các tag (thẻ) đến các reader (bộ đọc).

Tag có thể được đính kèm hoặc gắn vào đối tượng được nhận dạng chẳng hạn sản phẩm, hộp hoặc giá kê (pallet). BỘ đọc quét dữ liệu của thẻ(tag) và gửi thông tin đến cơ sở dữ liệu có lưu dữ liệu của thẻ(tag).

Chẳng hạn, các thẻ(tag) có thể được đặt trên kính chắn gió xe hơi để hệ thống thu phí đường có thể nhanh chóng nhận dạng và thu tiền trên các tuyến đường.

Dạng thông dụng nhất được ứng dụng hiện nay là hệ thông RFID bị động làm việc như sau:
- Bộ đọc (Reader) truyền một tín hiệu tần số vô tuyến điện từ qua anten của nó đến một con chip : hệ thống kiểm soát cửa ra vào , kiểm soát thang máy, chấm công dùng thẻ, bãi xe tự động,…

- Bộ đọc (Reader) nhận thông tin trở lại từ chip và gửi nó đến máy tính điều khiển đầu đọc và xử lý thông tin lây được từ chip.

- Các chip không tiếp xúc không tích điện, chúng hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng nhận từ tín hiệu được gửi bởi Bộ đọc(reader).

Đây là một phương pháp đáng tin cậy để phát hiện và giám sát điện tử, một dạng mới của phương pháp truyền thông tin vô tuyến.

Cũng có thể hiểu RFID như một loại mã vạch điện tử, trong đó dữ liệu được mã hóa dưới dạng bít, được truyền đi và nhận biết thông qua sóng vô tuyến.

Thẻ RFID có hai loại: tích cực và thụ động :

Các bộ thu phát tích cực có một nguồn nuôi trong khi các bộ thu phát thụ động thu năng lượng từ chính tín hiệu sóng vô tuyến mà nó nhận được từ các máy dò hay máy đọc. Loại thẻ thụ động được ứng dụng rộng rãi hơn cả.

Phòng thí nghiệm về công nghệ sóng vô tuyến

Phòng thí nghiệm về công nghệ sóng vô tuyến


Thẻ RFID thụ động hoạt động nhờ năng lượng sóng vô tuyến thu được qua ăng-ten mà không cần nguồn nuôi. Điện thê AC cảm ứng này được chỉnh luu để cung cấp nguồn điện cho thiết bị.

Thiết bị bắt đầu hoạt động khi điện thê DC đạt được một giá trị xác định. Bằng việc cung cấp một tín hiệu RF mang năng lượng, một máy đọc có thể giao tiếp từ xa với một thiết bị không có nguồn nuôi.

Các thành phần chính trong hệ thông RFID là thẻ, reader và cơ sở dữ liệu.

Một hệ thống công nghệ sóng vô tuyến đầy đủ cơ bản bao gồm bốn thành phần:

Thẻ RFID được thiết lập với thông tin duy nhất không trùng lắp.

Các thiết bị đọc hoặc sensor (còn gọi là cảm biến) để truy vấn các thẻ.

Anten

Server

2. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SÓNG VÔ TUYẾN

Công nghệ sóng vô tuyến đã có trong thương mại trong một số hình thức từ những năm 1970. Bây giờ nó là một phần trong cuộc sống hằng ngày, có thể thấy trong những chìa khóa xe hơi, thẻ lệ phí quốc lộ và các loại thẻ truy cập an toàn, cũng như trong môi trường mà nơi đó việc đánh nhãn bằng mã sô kẻ vạch trên hàng hóa (yêu cầu giao tiếp vật lý hoặc nhìn thây) là không thực tê hoặc không hiệu quả lắm.

Kỹ thuật sóng vô tuyến đã bắt đầu trong suốt thời gian chiến tranh thế giới thứ II và được gia tăng trong vài năm qua. Trong suốt thời kỳ chiên tranh,sóng radio được sử dụng để xác định xem máy bay đang đến thuộc đồng minh hay thù địch.

Từ đó, việc khảo sát tỉ mỉ kỹ thuật radio được đem ra nghiên cứu và phát triển trong các hoạt động thương mại cho đến thập niên 1960 và tiên triển rõ vào những năm 1970 bởi các công ty, học viện,và chính phủ Mỹ.

Chẳng hạn, bộ năng lượng Los Alamos National Laboratory đã phát triển hệ thống theo dõi nguyên liệu hạt nhân bằng cách đặt thẻ vào xe tải và đặt các reader tại các cổng của bộ phận bảo vệ.

Đây là hệ thông được sử dụng ngày nay ữong hệ thống trả tiền lệ phí tự động. Kỹ thuật này cải tiến so với các kỹ thuật trước như các mã vạch trên hàng hóa và các thẻ card viền có tính từ.

Ví dụ một thẻ có thể mang nhiều dữ liệu hơn một mã vạch hoặc viền từ và có thể được lập trình với thông tin mới nếu cần.

Thêm nữa là các thẻ không yêu cầu nhìn thấy mới đọc như mã vạch, đọc nhanh và ở khoảng cách xa.Công nghệ sóng vô tuyến đang ngày càng được hoàn thiện dựa trên nền tảng nhũng Công nghệ mới ra đời.

Hiện nay đã có những phát triển mới trong công nghệ sóng vô tuyến, tuy nhiên, việc thực hiện thực tê trong các ngành và các quá trình sản xuất đã đưa ra nhiều đề xuất hâp dẫn hơn.

Transponders đang sẵn sàng được thiết kê để gắn trực tiếp vào bề mặt kim loại và trên thùng chứa chất lỏng, cùng với các đầu đọc được áp dụng theo tiêu chuẩn IP 65 và cũng đã đưa ra một sô giao diện cho các ứng dụng văn phòng và di động.

Chìa khóa của sự phát triển này là việc sử dụng công nghệ MID cho phép thực hiện các câu trúc ăng ten 3 chiều, như ưansponders thụ động trong dải tần UHF (868 MHz), hoạt động được với khoảng cách hơn 5m.

Hai phát triển quan trọng khác là sự sẵn có của các phần mềm để tích hợp dữ liệu dựa trên nền RFID trong môi trường công nghiệp, và các tiêu chuẩn truyền thông dựa trên chuẩn Ethernet công nghiệp để dữ liệu có thể được chuyển qua một cơ sở hạ tầng mạng và được liên kết với hệ thống thông tin tổng thể của nhà máy hay cơ sở sử dụng.

=============================

DaiHanCorp Viet Nam
Nhà Cung Cấp Giải Pháp Chuyên Nghiệp

Tin tức liên quan